Trong cuộc sống, bạn sẽ phải làm rất nhiều điều từ quan trọng cho đến nhỏ nhặt. Nhưng liệu những điều bạn đang làm có thực sự mang đến niềm vui cho bản thân bạn và những người xung quanh? Để trọn vẹn niềm vui trong cuộc sống, có 3 điều tôi khuyên bạn đừng làm như sau.

3 điều không nên làm trong cuộc sống

Xây nhà quá to

Nhiều người thường cho rằng nhà cửa phần nào sẽ thể hiện đẳng cấp và sự ổn định của mình. Do đó, họ cố làm, cố dành dụm, nhịn ăn nhịn mặt chỉ để xây nên một khối bê tông to đùng. Nhưng có khi nào bạn tự ngẫm, điều này có thực sự làm bạn vui? Quá trình tích lũy xây nhà to có làm cuộc sống bạn thoải mái.

Nhà càng to, mọi chi tiêu càng bị thắt chặt, bạn không dám mời bạn bè một tách cà phê, không dám ăn no, ăn ngon, không dám ăn mặc chỉnh chu vì muốn tiết kiệm xây nhà to. Dần dần, những mối quan hệ xung quanh cũng thu hẹp dần, chưa kể, sức khỏe của bạn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bạn thử nghĩ xem, một ngày bạn ở nhà được bao nhiêu, ngoài thời gian đi làm ra, về nhà hầu như đều là khoảng thời giờ bạn nhắm mắt. Cố xây một khối bê tông to rồi mỗi ngày phải vất vả lau dọn, bảo vệ chúng có phải là rất mệt mỏi không? Vì vậy, nhà dù to hay nhỏ cũng được, miễn là sống ở đó bạn cảm thấy thoải mái và ấm áp là được.

Xem thêm  Chùm ngây và cách làm cốm chùm ngây như thế nào?

Cho con cái quá nhiều – Điều thứ 2 trong ba điều không nên làm

Người Việt Nam từ lâu đã quá quen với quan niệm thương con là lo lắng, cho con tất cả. Hầu hết các gia đình Việt đều sống với quan điểm “Hy sinh đời bố, củng cố đời con”. Đời bố “làm lấy làm để”, tích góp để con không thua kém ai, con muốn gì chiều nấy và dường như người ta luôn có thói quen “dụ” con ngoan bằng “chiêu” mua cho chúng cái này cái nọ mà chúng thích.

Điều này sẽ trở nên tồi tệ biết bao khi có “những đứa trẻ” đã 30 tuổi mà vẫn còn sống lệ thuộc vào bố mẹ. Sự chiều chuộng, cho con quá nhiều của bạn vô tình khiến chúng không biết tự lập, tự lo cho mình, về sau khi bạn già yếu, bạn sẽ trở thành gánh nặng cho con cái.

Cho con đừng cho quá nhiều vật chất, hãy cho chúng kinh nghiệm, kiến thức, cho chúng làm người. Dù có dư dả, hãy giữ lại một phần cho mình phòng khi đau ốm, vì bạn biết không “tiền bạc là quyền lực của tuổi già” đấy.

Để bản thân đau ốm

Đây là một trong 3 điều không nên làm mà tôi khuyên bạn. Đừng bao giờ mải mê tiết kiệm, thắt chặt chi tiêu để làm giàu mà quên đi việc chăm sóc sức khỏe và bảo vệ bản thân. Bởi tiền bạc không mua được sức khỏe và tính mạng.

Xem thêm  Cách làm hoa hồng bằng giấy nhún đơn giản mà đẹp

Thay vì có tiền, dùng nó bồi bổ, chi tiền để được chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, nói cách khác là tận hưởng thì khi bạn cố gắng để dành, lơ là sức khỏe, đến một lúc nào đó, bạn sẽ phải bỏ ra tất cả vốn tích lũy để “cầu cứu” người khác “bán” sức khỏe cho mình mà đôi khi lại còn không mua được. Còn gì đau khổ hơn đúng không?

Trên đây là ba điều tôi khuyên bạn đừng làm nếu không muốn cuộc sống mất đi niềm vui. Hãy sống thật khoa học, thoải mái, học cách yêu thương, học cách cho đi để bản thân từng ngày hoàn thiện trưởng thành hơn.

3 điều tôi khuyên bạn đừng làm nếu muốn sống vui vẻ