Sấu ngâm là món khoái khẩu của nhiều người. Vậy làm thế nào để chúng ta có được cách ngâm sấu ngon để được lâu ? Câu trả lời sẽ được giải đáp chỉ qua vài bước cực kỳ đơn giản mà trong bài viết này gợi ý, chắc chắn sẽ mách bạn cách ngâm sấu ngon và giòn, thơm đúng điệu bạn nhé.

Cách ngâm sấu ngon và giòn

Cách ngâm sấu để được lâu là mong muốn của nhiều chị em bởi vì sấu có vị thơm, ngon, giai giòn nhất là trong mùa hè có một cốc nước sấu để giải khát thì thật là tuyệt vời. Cùng vào bếp và chuẩn bị những nguyên liệu sau bạn nhé.

1kg sấu xanh, chọn loại sấu không quá già và cũng không được non

1kg đường trắng tinh

50g gừng tươi

10g muối trắng tinh

Bước 1: Sấu bạn nên chọn quả xanh, tròn đều không bị dập và cũng không nên chọn quả già nhé. Sử dụng dao để gọt sạch vỏ. Lưu ý là không nên cạo vỏ sấu vì làm như vậy sẽ không thể nào loại bỏ được nhựa sấu và sẽ khiến sấu nhanh chóng bị thâm chát, nhanh hỏng.

Bước 2: Trong trường hợp nếu sấu còn non, các bạn có thể để nguyên quả hoặc cũng có thể dùng dao khía 2 đường trên quả sấu. Và nếu như sấu đã già hơn thì chúng ta có thể dùng dao nhỏ và sắc khía vòng tròn xung quanh hạt sấu, làm như vậy để có thể để tách 2/3 cùi sấu và chó 1/3 cùi sấu vẫn dính vào hạt, quả sấu sẽ ngon và bắt mắt hơn.

Xem thêm  Món đậu sốt tôm cà không thể bỏ qua

Sau khi đã khứa sấu ra các bạn tiếp tục rửa sạch rồi ngâm sấu trong một chậu nước có pha muối, tầm khoảng 10 phút sau có thể vớt sấu ra rồi tiếp tục xả lại một lần nữa với nước đun sôi để nguội và để ráo nước.

Bước 3: Sau khi sấu đã ráo nước bạn có thể cho sấu vào lọ hoặc bát to đã được tráng nước sôi rồi tiếp tục lần lượt rải 1 lớp sấu – 1 lớp đường. Đậy nắp lại, tiến hành để sấu ở nơi thoáng mát đến khi đường tan, có thể bạn phải để gần 1 ngày đường mới ngấm hết và tan ra.

Bước 4: Hết 1 ngày đường đã tan và ngấm vào quả sấu bạn tiến hành chắt hết nước sấu ra nồi, sau đó rắc thêm 1 dúm muối nhỏ và gừng thái sợi hoặc cũng có thể đập dập vào đun sẽ khiến sấu thơm ngon hơn.

Khi muốn thực hiện cách ngâm sấu giòn và ngon không bị đóng váng này thì bạn cần làm thêm một bước nữa đó là đun sôi một nồi nước và chần qua sấu cho tới khi quả sấu ngả màu vàng thì tắt bếp. Sau đó, bạn đổ sấu ra rá cho nguội và khô hết nước.

Sau khi nước sấu đã sôi được khoảng 3 phút thì bạn có thể tắt bếp, rồi chờ đợi nước sấu nguội hoàn toàn sau đó mới đổ nước sấu trở lại vào lọ ngâm cùng với quả sấu như ban đầu. Như vậy chỉ với 4 bước cực kỳ đơn giản các bạn đã có thể chế biến được sấu tươi để được lâu. Với cách làm này sấu có thể để được từ 1 -2 năm hoặc thậm chí lâu hơn.

Xem thêm  Cách làm bánh sầu riêng lạ miệng đặc biệt

Trong số những cách ngâm sấu thì ngâm sấu đường là đơn giản và được áp dụng thường xuyên. Sấu đường là loại thức uống ưa thích của nhiều người, vị ngọt nhẹ, chua thanh thanh của sấu giải nhiệt cơ thể làm tăng sức đề kháng cho người uống. Cách ngâm sấu đường đã được chúng tôi hướng dẫn khá kĩ trước đây hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn.