Siêu âm thai giúp mẹ bầu theo dõi được tình trạng sức khỏe của thai nhi, sớm phát hiện những bất thường để can thiệp kịp thời. Do vậy, siêu âm thai định kỳ là thủ thuật quan trọng diễn ra từ khi mang thai đến sinh nở mà bất kỷ mẹ bầu nào cũng không nên bỏ qua.

các mốc siêu âm quan trọng

Bà bầu nên siêu âm vào những tuần nào?

Khám thai định kỳ được thực hiện bởi các bác sĩ nhiều kinh nghiệm với thiết bị y khoa chuyên dụng. Các cột mốc siêu âm thai quan trọng mà mẹ cần nắm bao gồm:

Tuần 5-6: Thời điểm khám thai lần đầu

Thai kỳ của chị em bắt đầu với các dấu hiệu như nôn ói, đói lả vào buổi sáng và chiều, cơ thể mệt mỏi, khó chịu với các mùi tanh từ cá,… Đặc biệt, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều nhưng đột nhiên lại bị trễ hoặc mất thì nên mua que thử thai để kiểm tra. Nếu là hai vạch, hãy đến gặp bác sĩ để siêu âm định kỳ chính xác, tránh tình trạng thai ngoài tử cung. Ở tuần thứ 5-6 này, khi siêu âm có thể thấy túi thai nhưng không nghe được tim thai. Lúc này, mẹ bầu đừng quá lo lắng, hãy kiên nhẫn để bác sĩ theo dõi đến tuần thứ 9-10 để xác định tim thai nhé!

các mốc siêu âm quan trọng

Tuần 11-13: Đo mờ da gáy

Tuần thứ 11-13 của thai kỳ là thời điểm xác định tuổi thai chính xác nhất so với các thời điểm khác. Lần định kỳ siêu âm thai này được đánh giá là quan trọng nhằm giúp đo độ mờ da gáy, xác định nhiễm sắc thể bất thường gây bệnh Down, thoát vị cơ hoành, dị dạng ở tim,… hoặc các tổn thương khác ở bào thai. Sau thời điểm này, các kiểm tra đã không còn chính xác 100%.

Xem thêm  Những loại trái cây tốt cho bà bầu

Trường hợp đo mờ da gáy của thai nhi khoảng 3mm, thai phụ sẽ được chỉ định chọc ói thăm dò triệu chứng bệnh down.

các mốc siêu âm quan trọng

Lưu ý:

Độ mờ da gáy 3,5–4,4mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%

Độ mờ da gáy ≥ 6,5mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.

Tuần 14-17: Xét nghiệm Triple test

Đây là giai đoạn xét nghiệm sàng lọc, mục đích dự đoán nguy cơ bị Dow hoặc dị dạng nhiễm sắc thể. Triple test chỉ mang tính chất dự đoán nguy cơ. Nếu có dấu hiệu các dị tật bác sĩ sẽ tư vấn dừng thai kỳ.

Tuần 21-24: Siêu âm 4D

Ở tuần thai này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm 4D nhằm đánh giá các dị dạng ở ơ quan nội tạng, hở hàm ếch, sứt môi,… Siêu âm 4D có vai trò quan trọng mà mẹ bầu không nên trì hoãn vì nếu không may phải đình chỉ thay kỳ thì thực hiện trước tuần 28 sẽ an toàn hơn cho người mẹ. Sau tuần 24, bác sĩ sẽ không kiểm tra chính xác những dị tật của thai.

các mốc siêu âm quan trọng

Siêu âm định kì khi mang thai vào những tuần cuối

Tuần 30-32: Xác định bất thường

Siêu âm thai ở tuần thai từ 30-32 thuộc chu kỳ siêu âm thai nhi quan trọng giúp bác sĩ đánh giá được những dị tật ở não, tim mạch. Đồng thời theo dõi được sự phát triển của thai nhi.

Xem thêm  Công dụng của trái tắc và những điều bạn chưa biết hết

Tuần 35-36: Thăm khám Non-stress

Ở giai đoạn này, mẹ bầu sẽ được tiến hành siêu âm màu Doppler để theo dõi động mạch rốn, động mạch tử cung, động mạch não, kiểm tra nước ối, dây rốn,…

các mốc siêu âm quan trọng

Dựa trên kết quả siêu âm giai đoạn này, bác sĩ có thể chẩn đoán cân nặng, chiều cao, số đo vòng đầu của trẻ. Trẻ có thể ra đời bất cứ lúc nào. Qua tuần 36, thai phụ sẽ được kiểm tra xem cổ tử cung đã mở và sẵn sàng đón bé ra đời hay chưa?

Các lần khám thai định kỳ dù sớm hay muộn đều rất quan trọng. Mẹ bầu không nên lơ là bỏ qua giai đoạn nào cả để theo dõi sát sự phát triển cũng như những thay đổi bất thường từ trẻ. Khi phát hiện mang thai, hãy lên kế hoạch và phát đồ siêu âm cho mình ngay, mẹ nhé!