Hồi xưa còn sinh viên mỗi cuối tuần là nhóm bạn lại tụ năm tụm bảy rủ nhau đi ăn chè bưởi, mình thì dạo chè bưởi luôn, rồi nghiện quá mấy đứa xúm lại học cách nấu chè bưởi rồi cuối tuần tự nấu để ăn. Lúc đó mới biết cách làm chè bưởi cũng hơi kỳ công thật, nhưng làm xong ăn cảm giác ngon ơi là ngon 😀

Bạn bị mê hoặc bởi món chè bưởi ngoài hàng, bạn đang tò mó muốn biết bí kiếp để nấu món này, không khó chút nào, cực kỳ đơn giản nhé. Ngay bây giờ chúng ta cùng học cách nấu chè bưởi đơn giản giúp bạn hết tò mò nữa nhé, nhanh lên nào…

Xem Video cách nấu chè bưởi :

Chè bưởi là món tráng miệng thanh khiết, rất hợp với mùa hè với nguyên liệu chính chỉ gồm đậu xanh và cùi bưởi trắng. Với một chút tỉ mẩn trong khâu tẩy cùi, chúng ta có thể thực hiện món tráng miệng rất ngon này tại nhà, hợp khẩu vị và đảm bảo vệ sinh. Dưới đây là cách nấu chè bưởi đơn giản cho mọi người tham khảo nè.

1. Nguyên liệu nấu chè bưởi

– 200g đỗ xanh đã xát vỏ
– 1 quả bưởi to (nếu quả nhỏ thì mua 2 quả)
– Đường (định lượng tùy khẩu vị)
– 3 teaspoon muối
– 100g bột năng
– Hoa bưởi (có thể thay bằng tinh chất vani)
– Nước cốt dừa

Xem thêm  Cách làm món gà rô ti ngon không thể cưỡng lại

2. Cách làm

– Đỗ xanh ngâm trong nước trước 1 tiếng rồi cho ra rổ, để ráo.

Cách nấu chè bưởi thơm ngon mà không đắng! 4

– Bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, giữ lại phần cùi trắng. Trong khi gọt, không nên gọt sát phần vỏ xanh bên ngoài để cùi bớt đánh. Cùi trắng xắt hạt lựu cỡ 1,5cm.

Cách nấu chè bưởi thơm ngon mà không đắng! 8

– Trộn đều muối với cùi bưởi đã xắt nhỏ. Chú ý bóp nhẹ tay, không để nát vỏ. Bóp kỹ trong khoảng vài phút rồi cho vào rổ, xả qua nước lạnh cho sạch muối rồi vắt ráo nước.

Cách nấu chè bưởi thơm ngon mà không đắng! 10

– Làm lại quy trình trên khoảng 2 lần. Nếm thử cùi bưởi nếu thấy hết đắng và hết vị cay – the là được. Trong trường hợp chưa hết vị đắng, luộc cùi bưởi sơ với nước rồi vắt kiệt. Ướp cùi bưởi với một ít đường khoảng 1 tiếng.

Cách nấu chè bưởi thơm ngon mà không đắng! 12

– Lăn khô cùi bưởi đã ướp đường với bột năng trong một tô lớn. Bước này gọi là bọc áo bột năng cho cùi bưởi. Lớp áo bột năng sẽ giúp phần cùi bưởi giòn giòn, dai dai rất ngon. Khi nấu, cùi bưởi sẽ không bị nát.

Cách nấu chè bưởi thơm ngon mà không đắng! 14

– Đun nước thật sôi rồi thả cùi bưởi vào, đến khi cùi bưởi nổi lên mặt nước thì lấy thìa khấy nhẹ tay. Khi cùi bưởi chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra, đổ vào một ấu nước lạnh (nước đá thì càng tốt, giúp cùi bưởi mau cứng và giòn hơn).

Cách nấu chè bưởi thơm ngon mà không đắng! 18

– Ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút rồi đổ ra để ráo nước.

Xem thêm  Cách làm nem thính chay từ nấm đơn giản

cach nau che buoi (6)

– Đun sôi một nồi nước khác, cho đường và khuấy tan (định lượng tùy khẩu vị). Cho đỗ xanh vào đun khoảng 10 phút, nếm thử thấy đỗ vừa chín tới là được.

Cách nấu chè bưởi thơm ngon mà không đắng! 20

– Hòa bột năng (bắt đầu với 3 tablespoon) với nước rồi đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khấy đều cho đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại (không nên làm đặc quá). Cho tiếp cùi bưởi vào, khuấy đều ở mức lửa nhỏ. Cho tiếp hoa bưởi vào để tạo mùi thơm (có thể thay thế bằng tinh chất vani). Khi chè bắt đầu sôi thì tắt bếp.

Cách nấu chè bưởi thơm ngon mà không đắng! 22

Có thể ăn kèm với một chút với nước cốt dừa.

che buoi

Cách nấu chè bưởi này không những thơm ngon mà còn có độ dai, giòn. Miếng cùi bưởi đạt yêu cầu là miếng cùi có độ trong vắt, có độ dai, giòn đặc trưng của bột lọc, bên trong vẫn cảm nhận được độ mềm ngọt của cùi bưởi.

Cách nấu chè bưởi ngon mà đơn giản
3.1 (62.07%) 58 votes