Dạo gần đây có rất nhiều thắc mắc từ độc giả về lượng calo trong cơm là bao nhiêu. Tuy nhiên hầu hết các câu trả lời chưa thực sự chi tiết và thõa mãn các thắc mắc. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết lượng calo trong cơm chi tiết nhất để bạn có thêm những thông tin hữu ích.

Bạn đã hiểu hết thành phần dinh dưỡng trong gạo?

Gạo là loại lương thực thu từ cây lúa. Hạt gạo thường có màu trắng ngà, nâu hoặc đỏ thẫm, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hạt gạo chính là nhân của hạt thóc sau khi xay để tách bỏ vỏ trấu. Hạt gạo sau khi xay được gọi là gạo lứt hay gạo lật, nếu tiếp tục xay xát để tách cám thì gọi là gạo xát hay gạo trắng.

Lượng calo trong cơm là bao nhiêu?

1 chén cơm, 1 bát cơm là cách nói thông dụng với chúng ta, tuy nhiên chén cơm có nhiều kích thước khác nhau, vì thế có thể tính chính xác lượng calo trong 1 chén cơm, thì có thể quy ước 1 chén cơm bằng 100 gram gạo đã nấu chín.

Và trong 1 chén cơm 100gram gạo lượng calo được tính như sau:

+ Hàm lượng calo: 1 chén cơm trắng chứa khoảng 130 calo

+ Chất đạm (protein): khoảng 2,7 gram

+ Natri: khoảng 0,3 gram

+ Fat: khoảng  0,3 gram

+ Canxi: khoảng 10 mg

+ Tinh bột (carbs): khoảng 28,2 gram

+ Kali: khoảng 35 mg

Xem thêm  Calo trong trứng là bao nhiêu?

Còn 1 dĩa cơm thì khoảng 406 calo.

Cơm tấm bì là 627 calo.

Cơm tấm chả là 592 calo.

Cơm gạo lứt chứa bao nhiêu calo?

Bên cạnh cơm gạo trắng thông thường thì gạo lứt được xem là thực phẩm dinh dưỡng tốt dành cho những người nào đang có ý định giảm cân.

Nếu muốn biết 1 chén cơm gạo lứt chứa bao nhiêu calo? Thì bạn cũng cần phải quy ước ra 1 chén (1 bát) bằng 100 gram.

Câu trả lời là 1 chén cơm gạo lứt thì chứa khoảng 110,9 calo.

Nếu như đã biết được câu trả lời chính xác rằng 1 chén cơm hay 1 bát cơm gạo chứa bao nhiêu calo rồi, thì đó cũng là mục tiêu giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng cũng như lên thực đơn thích hợp cho mình dù là giảm cân hay tăng cân.

Đối với những người muốn giữ dáng thon gọn hoặc giảm cân thì việc tìm hiểu thông tin dinh dưỡng, lượng calo trong thức ăn rất quan trọng.

Thêm một chia sẻ hữu ích về cơm bạn nên biết:

+ Có thể sử dụng cơm nguội, vì trong đó chứa nhiều thành phần kháng tinh bột khiến cho quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn điều này tốt cho người có ý định giảm cân. Một khi dạ dày đã được lấp đầy bằng cơm nguội thì cơ thể không hấp thụ thêm các dinh dưỡng khác nên bị đào thải ra ngoài.

+ Người Nhật đã áp dụng cơm nguội để giảm cân đầu tiên và họ đã rất thành công với phương pháp này.

Xem thêm  Các bà mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh ?

+ Trong bữa cơm nên ăn kèm với thịt, rau xanh, để cơ thể vẫn được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

+ Chất kháng tinh bột trong cơm nguội còn có tác dụng hữu ích trong việc ức chế quá trình bài tiết insulin, giúp cơ thể ngăn cản tình trạng hình thành mỡ bụng.

Gạo trắng và gạo lứt thì nên chọn loại nào?

Cơm là thành phần quan trong trong bữa ăn của người Châu Á. Với nguồn gốc hàng ngàn năm trước, gạo hiện nay đang được sử dụng ở hơn 100 quốc gia và các vùng lãnh thổ.

Và trong số đó thì có 2 loại gạo phổ biến và thông dụng nhất thường hay so sánh với nhau về giá trị dinh dưỡng của chúng là gạo lứt và gạo trắng.

Sự khác biệt về dinh dưỡng:

Cơm trắng làm từ gạo lứt đã được bỏ cả cám và mầm. Kết quả là gạo trắng thiếu một số chất thiết yếu chống oxy hóa, vitamin B, khoáng chất, chất xơ và một lượng nhỏ protein.

Nhiều giống gạo trắng được làm ra để thay thế các chất dinh dưỡng bị mất trong quá trình chế biến. Và ở Mỹ, các nhà sản xuất đã bổ sung các vitamin B, như thiamin, niacin và axit folic cũng như sắt vào trong gạo trắng.

Còn trong gạo lứt có chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn gạo trắng, ngoại trừ sắt, folate và nó còn chứa cùng một lượng selen. Tuy nhiên, gạo lứt lại không phải loại gạo thông dụng được lựa chọn nhiều trong các bữa ăn.

Xem thêm  Top các món ăn ít calo dễ làm

Gạo sau khi được nấu thành cơm đều là thức ăn dễ tiêu hóa và dung nạp tốt. Cả 2 loại gạo trắng và gạo lứt đều không chứa gluten trong đó.

Cơm là gạo sau khi nấu chín nhưng lại chứa chất xơ cao hơn bình thường. Và tinh bột kháng vẫn còn nếu hâm lại. Dạng chất xơ này có thể giúp thúc đẩy sức khỏe đường ruột.

Cả gạo trắng và gạo lứt đều có chất kháng tinh bột cao hơn khi nấu chín nhưng gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn, nên đây được xem là thực phẩm “vàng” cho những người nào muốn tìm đến giải pháp giảm cân.

Đồng thời, gạo lứt còn trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người muốn cải thiện dinh dưỡng tổng thể và muốn giữ dáng.

Hy vọng rằng, chia sẻ trên cũng giúp bạn biết được calo trong cơm là bao nhiêu. Cũng từ đó giúp bạn dễ dàng hơn để tính toán khẩu phần ăn hàng ngày của mình sao cho hợp lý nhất để giảm cân hoặc tăng cân hiệu quả.