Mỗi người chúng ta đều tự quy định rằng, khi tốt nghiệp Đại học là lúc mình trưởng thành và có quyền quyết định mọi việc lớn. Thế nhưng liệu suy nghĩ này đã đúng chưa hay độ tuổi 25 trở lên chỉ là lúc chúng ta bắt đầu học cách làm người trưởng thành mà thôi?

Thế nào là trưởng thành?

Có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi rằng như thế nào là trưởng thành chưa? Thực tế cho thấy, mỗi người có một quan điểm khác nhau về sự trưởng thành và không có quy luật chung nào cho điều này cả.

Một số người cho rằng khi con người ta trưởng thành là lúc họ độc lập về tài chính, biết đương đầu với khó khăn và thôi không than vãn, khóc lóc nữa. Một số khác cho rằng đó là sự trưởng thành trong suy nghĩ. Và một phần đông còn lại nghĩ rằng, trưởng thành là khi chúng ta cao to về thể xác, có công việc, biết lái xe, đi ngủ muộn và biết yêu thương ai đó.

Nhưng khi bạn trưởng thành thật sự, điều đó không đơn thuần chỉ là sự phát triển về vẻ bề ngoài mà còn ở suy nghĩ và lối ứng xử, nhìn nhận của bạn với các vấn đề trong cuộc sống.

Học cách làm người trưởng thành

Làm sao để trưởng thành và cách trưởng thành trong suy nghĩ

Chắc hẳn, bạn cũng từng nhìn thấy một vài người dù đã 30 tuổi nhưng vẫn như “một đứa trẻ to xác”, suy nghĩ và hàng động của họ không khác gì một học sinh.

Xem thêm  Đi đâu đón Tết để tránh rét?

Học cách làm người trưởng thành là khi bạn nhận thức được mình đã có quyền tự do, không còn những ngày xin phép bố mẹ, anh chị hay giáo viên về việc đi chơi về muộn,… đợi họ đồng ý rồi mới được sống với khát khao của bản thân.

Học cách làm người trưởng thành

Bạn sẽ không bao giờ học được cách trưởng thành nếu bản thân vẫn sống dựa vào người khác quá nhiều. Bạn mất hàng tháng đắn đo và không dám từ bỏ công việc mà mình chán nản, “ngao ngán đến tận cổ”. Nhưng bạn có biết, sẽ chẳng ai quan tâm rằng ngày mai bạn có đi làm hay không đâu. Nhưng bạn vẫn mong muốn nhận được một sự đồng thuận để mạnh dạn hành động như một đứa trẻ cần có người hỗ trợ, ủng hộ bên cạnh.

Hầu hết chúng ta đều rất sợ một “thế lực đen tối” mang tên “công chúng”. Thay vì nghĩ mình làm điều này có thực sự thoải mái không thì bạn luôn có xu hướng lo lắng “sợ làm vậy mọi người sẽ chê cười”.

Học cách làm người trưởng thành

Phần lớn chúng ta đều “ăn mày dĩ vãng”. Nghĩa là để những định kiến hoặc suy nghĩ từ lúc nhỏ “Thằng bé này từ nhỏ đã khờ”, “Bố mẹ nó lo cho nó từ bé đến giờ đấy” hay “Thằng này từ bé có làm được gì đâu”,… quyết định đến bản thận bạn ở hiện tại.

Học cách làm người trưởng thành

Để trở thành một người lớn, có sự trưởng thành trong suy nghĩ đòi hỏi bạn cần bỏ qua định kiến và tư duy của một đứa trẻ.

Xem thêm  Đài truyền hình Nga đưa tin về vụ "hôi bia" xôn xao dư luận của Việt Nam

Học cách làm người trưởng thành

Khi lớn, chẳng ai có thể đi theo và quyết định hay chịu trách nhiệm thay bạn cả. Vì vậy, bạn không nên quá lệ thuộc và trông chờ sự đồng ý từ họ. Hãy quyết đoán và làm những điều mình muốn thay vì cứ sống vì cảm xúc của người khác.

Với những người tổn thương bạn, thay vì cứ khóc như trẻ con và chạy về méc bố mẹ thì khi trưởng thành, bạn sẽ biết cách nói chuyện thẳng thắn với họ và yêu cầu họ ngừng làm tổn thương bạn nữa.

Khi bạn đã 25 nhưng vẫn biết chấp nhận đôi lúc mình là một đứa trẻ, nhìn thấy được cả khuyết điểm và ưu điểm của bản thân thì khi ấHọc cách làm người trưởng thànhy mới là lúc bạn thực sự bắt đầu trưởng thành.