Có lúc bạn bực mình tự hỏi “đến bao giờ nó mới ngừng khóc đây?”. Bạn có biết, trẻ khóc chính là một cách để giao tiếp với bố mẹ? Bởi rất có thể, bé đang cố gắng nói với bạn rằng “con đói, con đau, nóng quá, lạnh quá, con cần thay bỉm, con buồn ngủ…”. Trung bình các bé sẽ khóc khoảng 1 đến 4 tiếng mỗi ngày. Những lúc như thế, hãy hít thở thật sâu, lấy lại bình tĩnh và thực hiện những mẹo nhỏ sau để “xoa dịu” em bé của bạn.

1 Cho bé mút ti giả, nếu không tìm thấy ngay thì “chữa cháy” bằng ngón tay (sạch) của bạn cũng được.

2 Khum tay vỗ lưng cho bé. Đôi khi bé bị đầy hơi khiến bụng đau, khó chịu.

3 Bế bé ru nhẹ.

4 Xoa, vuốt ve bé.

5 Quấn tã cho bé được ấm hơn.

6 Hát và nói chuyện với bé.

7 Bật cho bé nghe nhạc nhẹ để thư giãn.

8 Bế bé lên tay hoặc trên đai địu. Có những em bé rất thích được mẹ ôm như đang cho bú, trong khi miệng bé thì sẽ ngậm ti giả.

9 Cho bé ngồi trên xe đẩy đi dạo. Ngắm những khung cảnh mới lạ luôn làm bé thích thú.

10 Cho bé đi tắm nước ấm

11 Mát-xa cho bé

12 Cho bé ngồi lên ghế rung dành cho trẻ con

13 Khi bạn đã áp dụng tất cả các cách trên mà con không nín khóc, hãy đặt bé vào một chỗ an toàn (cũi của bé chẳng hạn) rồi bạn đi ra chỗ khác thật yên tĩnh để lấy lại cân bằng.

Xem thêm  Hướng dẫn bạn cách làm nơ bằng ruy băng vải tuyệt đẹp

Lời khuyên & Cảnh báo

Trường hợp bé khóc vì đau bụng, trào ngược, bạn sẽ khó lòng dỗ bé hơn. Thực tế bạn không thể làm gì để xóa đi cảm giác khó chịu đó, chỉ tìm cách xoa dịu cho bé bình tĩnh hơn được thôi. Rất may hiện tượng khó chịu này chỉ xảy ra trong 3-4 tháng đầu đời. Nếu nghi ngờ con bị chứng trào ngược, bạn nên tìm hiểu thêm thông tin từ chuyên gia nhi khoa nhé!

Làm sao khi trẻ nhỏ khóc?