Chi tiêu hợp lý và dự trù một khoản tiền phòng thân luôn là điều có lợi cho bạn. Thế nhưng rất ít ai có thể tiết kiệm được tiền hàng tháng. Vì vậy, trong nội dung lần này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn nên tiết kiệm tiền như thế nào? Đừng bỏ lỡ nhé!

Thực tế cho thấy, tiết kiệm tiền không phải là chuyện một ngày một bữa, càng nóng vội và không có kế hoạch rõ ràng, bạn mãi mãi cũng không thành công trong việc quán triệt ngân sách cá nhân của mình. Cách tiết kiệm tiền hợp lý nhất là có kế hoạch chi tiêu khoa học, ghi chép minh bạch.

Tiết kiệm tiền bằng cách nào?

Dưới đây là một vài thói quen tốt có thể giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả.

Cố định các khoản thu

Bạn nên lập kế hoạch chi tiêu hàng tuần, định mức các khoản cố định để dễ kiểm soát và điều chỉnh cho phù hợp.

Trường hợp tuần hoặc tháng trước đã chi quá nhiều thì tuần này nên tiết giảm lại để duy trì tiền tiết kiệm ổn định.

Đừng vứt hoặc chi tiêu tiền lẻ

Tâm lý chung của chúng ta thường là để dành tiền mệnh giá lớn và cố xài cho bằng hết tiền lẻ. Hoặc đôi khi chúng ta lại thường bỏ quên những đồng tiền lẻ vì “coi thường” chúng. Nhưng đây là một thói quen sai lầm. Hãy nuôi một chú heo đất hoặc dùng một cái túi để chứa những đồng tiền lẻ khi bạn chưa muốn dùng tới. Một thời gian sau, đây sẽ là khoản tiền kha khá giúp ích cho bạn đấy.

Xem thêm  Bỏ túi ngay những mẹo rửa rau củ quả siêu sạch

Cân đối các khoản thu chi mỗi tháng

Mỗi tháng, bạn nên có kế hoạch và bảng thu chi cụ thể. Ví dụ, dành một khoản ăn uống, mua sắm, học tập, chi phí lặt vặt cố định và thực hiện một cách nghiêm túc. Có gắng không chi quá hạn mức quy định mà bạn tự đặt ra. Có như vậy, việc tiết kiệm tiền sẽ có kết quả tốt hơn.

Tiết kiệm 50% các khoản thu khác ngoài tiền lương

Với nhiều người, ngoài lương cơ bản, họ sẽ có thêm nhiều nguồn thu khác. Để tiết kiệm, bạn cũng nên tận dụng từ những nguồn này. Hãy tự đặt ra hạn mức xài 50% từ các khoản thu này. Không nên có tâm lý tiêu xài phun phí. Như vậy, mỗi tháng bạn có thêm số tiền kha khá từ các nguồn thu ngoài này đấy.

Sử dụng dịch vụ tiết kiệm tự động

Đây là công nghệ mới luôn được người dùng, nhất là chị em phụ nữ yêu thích. Hàng tháng, ngân hàng sẽ tự động chuyển một khoản tiền vào tài khoản tiết kiệm của bạn. Như vậy sẽ hiệu quả hơn cho việc quán triệt, cân bằng chi tiêu hàng tháng.

Theo đó, bạn có thể tiết kiệm được khoảng 10 – 20% lương. Nên chủ động đề xuất và để ngân hàng hỗ trợ bạn làm việc này vì chắc chắn sẽ có tháng bạn quên và lười đến ngân hàng mà tiêu hết số tiền tháng đó có được.

Xem thêm  Cách chọn trang phục khi đi phỏng vấn

Vì sao nên tiết kiệm tiền?

Tiết kiệm tiền là việc cần thiết bởi nó mang đến cho bạn nhiều lợi ích:

Phòng thân: Bạn sẽ không đoán trước được một số rắc rối phát sinh như ốm đau, tiệc tùng,… Vì vậy, để không rơi vào cảnh “trở tay không kịp”, bạn nên có khoản tiền phòng thân dùng trong những trường hợp này.

Thoát cảnh “con nợ”: Tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn không phải chạy xuôi vay mượn khi cần. Điều này đồng thời hạn chế được vài rắc rối phát sinh cho bạn nữa đấy.

Trở thành người thành công: Làm chủ được tài chính là một trong những yếu tố cần có ở người thành công. Cân bằng được tài chính sẽ rèn luyện cho bạn tính tự lập, xử lý tình huống, học cách chi tiêu khoa học,… Tất cả những điều này đều giúp ích cho công việc và cuộc sống của bạn.

Ban đầu, việc tiết kiệm, xiết chặt chi tiêu sẽ có phần khó khăn cho bạn. Nhưng đừng nản nhé! Chỉ cần 1 tuần, bạn chắc chắn sẽ quen và thích thú với những thói quen này. Kết quả hàng tháng mà bạn nhận được sẽ là “quả ngọt” đầy tự hào và xứng đáng.

Nên tiết kiệm tiền bằng cách nào hiệu quả?