Với quỹ thời gian khá hạn hẹp cùng công việc bận rộn, rất nhiều gia đình Việt chọn cách mua sẵn thực phẩm sạch rồi trữ trong tủ lạnh để dùng dần. Một mặc giúp tiết kiệm thời gian mỗi ngày, mặc khác có thể hạn chế việc mua nhầm thực phẩm bẩn trên thị trường.

Sau một thời gian tích trữ trong tủ lạnh, thực phẩm sẽ bị đông đá để tránh bị ôi thiu. Khi sử dụng, bạn cần biết cách rã đông đúng cách để đảm bảo thức ăn vẫn còn dinh dưỡng khi chế biến, tránh những tác hại không mong muốn từ thực phẩm đông lạnh.

Một số phương pháp rã đông đúng cách

Nếu bạn đang lăn tăn không biết cách rã đông cá và cách rã đông thịt đúng cách có khác nhau hay không thì hãy cùng tìm câu trả lời qua nội dung này ngay nhé! Những “tip” rã đông dưới đây có thể áp dụng cho thịt, cá hay các thực phẩm tươi sống khác.

Đầu tiên, bạn có thể cho thực phẩm đông còn trong bao nilong hoặc hộp kín vào thau nước lạnh, pha thêm một chút muối loãng để rã đông nhanh chóng và đảm bảo dinh dưỡng.

Đối với thịt, bạn có thể đập dập vài nhánh gừng rồi cho vào nước lạnh rã đông. Gừng có tính nóng sẽ giúp rã đông nhanh và làm thịt tươi lại. Không nên dùng nước nóng hoặc nước sôi vì sẽ làm thực phẩm chín tái, mất nhiều giá trị dinh dưỡng.

Xem thêm  Cách chọn cua biển, ghẹ ngon và chắc

Một trong số cách rã đông phổ biến khác là cho thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh. Hầu hết chị em nội trợ đều tin rằng, đây là phương pháp rã đông an toàn, vệ sinh và giữ nguyên dinh dưỡng từ thực phẩm. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là cách này thường chỉ phù hợp với việc mang thực phẩm xuống ngăn mát vào buổi sáng và chế biến ngay vào buổi chiều. Để nguyên liệu qua đêm dưới ngăn mát có thể làm thịt, cá ôi, thiu kèm theo mùi hôi khó chịu cho tủ lạnh nữa đấy!

Nếu chưa có ý định nấu liền, hãy cho lại thực phẩm vào ngăn đá để đông lạnh như ban đầu.

Một gợi ý khác là rã đông bằng lò nướng. Nhưng cách này chỉ phù hợp với thực phẩm được chế biến ngay vì khi cho vào lò nướng, một phần thực phẩm có thể đã bị chín. Nếu không dùng hết, bạn nên nấu chín luôn rồi hãy bảo quản lại trong ngăn đá tủ lạnh vì khi đã rã đông một lần, thực phẩm đã bị nhiễm vi sinh, cần được nấu chín.

Để rã đông bằng lò nướng, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Nên bỏ vỏ bọc, bao nilong, hộp giấy đựng thực phẩm ra trước khi cho vào lò vi sóng vì ở nhiệt độ cao, bao bì có thể bị đốt cháy, nóng chảy và thấm vào thức ăn gây độc hại.

Xem thêm  “Bỏ túi” tác dụng của bã cà phê

Hầu hết các thực phẩm được rã đông bằng lò vi sóng đều phải được chế biến ngay sau đó để tránh vi khuẩn xâm nhập gây hại. Vì vậy, nếu bạn cần chế biến gấp thì nên dùng cách rã đông này, đồng thời ước lượng lượng thức ăn cần dùng để rã đông vừa phải. Phần thực phẩm còn lại tiếp tục bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh.

Khi cho vào lò, bạn có thể bọc thức ăn bằng bao đựng thức ăn hoặc hộp có nắp đậy để thức ăn giữ được nước, dinh dưỡng và nóng đều.

Lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Vệ sinh thịt, cá thật sạch rồi mới cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Nếu có thể, hãy chia nhỏ lượng thực phẩm ra theo khẩu phần ăn hàng ngày để khi cần dùng bạn chỉ cần lấy ngay phần đó ra. Tránh trường hợp bỏ vào cùng một túi to, khi cần lấy lượng ít sẽ phải rã đông cả túi rồi mới lấy được. Sau đó lại tiếp tục làm đông phần còn lại, vừa tiêu tốn thời gian vừa làm thực phẩm mất dần dinh dưỡng.

Không nên để thực phẩm đông quá 7 ngày vì càng để lâu, dinh dưỡng và độ tươi của thực phẩm càng mất đi.

Bao bọc kỹ thực phẩm bằng túi đựng chuyên dụng trước khi cho vào tủ lạnh.

Khi đã ra đông thì bạn nên cố gắng chế biến hết số thực phẩm đó.

Xem thêm  Cách làm đài hoa sen bằng kẹo oishi siêu đẹp ngày Tết