Mũ bảo hiểm là vật dụng không thể thiếu của mỗi con người khi ra đường. Không chỉ sử dụng mũ theo quy định mà ngày nay, đội mũ bảo hiểm như thói quen không thể bỏ, góp phần thể hiện ý thức tự bảo vệ của nhiều người. Cùng chúng tôi điểm qua tác dụng của mũ bảo hiểm ngay sau đây nhé!

Tác dụng của việc đội mũ bảo hiểm

Nhìn chung, trong 50 chức năng của mũ bảo hiểm thì chức năng chính vẫn là bảo vệ người dùng khi lái xe máy. Theo một số thống kê, đa phần các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng đều xuất phát từ việc thiếu ý thức không đội mũ bảo hiểm của người lái xe.

Khi ngã xuống, ngoài chấn thương phần mềm, tay chân thì việc tổn thương phần sọ là tình trạng phổ biến và gây hậu quả nghiêm trọng về sau. Do đó, có thể khẳng định rằng, việc bảo vệ đầu là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Công dụng của mũ bảo hiểm trong việc bảo vệ hộp sọ thể hiện ở việc hạn chế tối đa phần chấn thương ở đầu, nhất là chấn thương sọ não khi xảy ra va chạm giao thông. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý chọn mua mũ bảo hiểm đạt chất lượng, có tem kiểm định để đảm bảo độ an toàn.

Ngoài ra tác dụng của mũ bảo hiểm còn thể hiện ở cấu tạo hài hòa, giúp thoáng khí, chống xước, chống ám mùi, chống lóa, thích hợp với mọi thời tiết, không gây dị ứng da, tóc,…

Xem thêm  “Bỏ túi” các tư thế ngủ đúng cách tốt cho sức khỏe

Top bài viết xem nhiều của mẹo hay gia đình – mẹo vặt cô giáo thảo

Nhìn chung, lợi ích của việc đội mũ bảo hiểm bao gồm:

  • Đảm bảo an toàn tính mạng, hạn chế chấn thương cho con người khi có xảy ra tai nạn.
  • Che nắng, mưa, gió,…
  • Tạo điều kiện để công dân tham gia các phương tiện công cộng.
  • Tăng thu nhập cho nhà máy sản xuất mũ bảo hiểm.
  • Ngoài ra, với một chiếc mũ bảo hiểm đã qua sử dụng, bạn có thể tận dụng để “biến hóa” chúng thành các vật dụng trang trí vô cùng tiện nghi như: Làm chậu hoa, loa, đèn hay đơn giản chỉ là vật trang trí đầy sáng tạo, mang dấu ấn rất riêng.

Lưu ý khi chọn mua mũ bảo hiểm

Nên chọn mũ bảo hiểm vừa đầu. Bề ngoài bóng, nhẵn. Nón không sử dụng bu-lông, ốc-vít bằng kim loại. Các loại ốc trên nón không được lồi ra ngoài quá 3mm. Lớp xốp bên trong nón phải dày, khi chọn mua, bạn có thể dùng tay ấn mạnh vào lớp xốp để cảm nhận chúng không lồi lõm và có độ mịn.

Xem thêm  Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho hiệu quả

Vỏ cứng bên ngoài của nón bảo hiểm phải chắc chắn, làm bằng nhựa tốt, có tem kiểm định uy tín. Đồng thời các thiết kế trên nón không được che tầm nhìn của người đội khi lái xe.

Nón được sản xuất và kiểm định độ bền, chắc, an toàn từ các đơn vị uy tín.

Mua nón bảo hiểm ở địa chỉ uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Kiểm tra kích cỡ, dây cài,… trên nón có vừa vặn và thoải mái khi đội hay không.

Trên đây là những công dụng của mũ bảo hiểm đối với tính mạng và cuộc sống. Hãy tập thói quen mua và sử dụng nón bảo hiểm chất lượng vì sức khỏe bản thân và những người thân yếu, bạn nhé!