Hóc xương cá là một tai nạn mà bầu như bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể gặp phải. Khi bị hóc xương cá, không nên dùng mọi cách để móc xương ra. Hãy bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn chữa hóc xương cá dưới đây nhé.

Khi có dấu hiệu bị hóc xương cá

Ngay lập tức ngưng nuốt, cố nuốt không thể làm xương trôi xuống mà càng khiến cho xương đâm sâu hơn. Không dùng tay móc sâu vào họng vì làm như vậy sẽ gây nôn nhiều, dịch axit từ thực quản có thể làm cháy thanh quản, phù nề hoặc khiến người bệnh khó thở.

meo tri hoc xuong ca

Ngậm một viên vitamin C

Sử dụng một viên vitamin C cũng cho hiệu quả tương tự như vỏ cam. Nếu là viên lớn thì chia làm 4 nhé, không nên ngậm 1 lần/ 1 viên to, sẽ gây bỏng lưỡi. Trong vài phút, xương sẽ mềm và trôi xuống cổ, không còn tạo cảm giác đau nữa.

meo tri hoc xuong ca 1

Ngậm và nuốt vỏ cam có thể chữa hóc xương cá

Ngậm vỏ cam rất có tác dụng khi bị hóc xương nhỏ. Bạn hãy lấy một miếng vỏ cam nhỏ ngậm trong miệng một lúc, sau đó nuốt miếng vỏ cam này. Xương cá sẽ bị mềm và tan vào nước bọt.

Xem thêm  Mách bạn cách quy đổi : 1 thìa cà phê bằng bao nhiêu gam?

meo tri hoc xuong ca 2

Nhét tỏi vào lỗ mũi

Đây là cách chữa hóc xương cá khá hiệu quả. Bạn bóc vỏ tỏi, đồng thời xác định xem mình bị hóc bên nào, hóc ở bên trái họng thì hãy nhét nhánh tỏi vào lỗ mũi bên phải cho thông hơi, sau đó bịt lỗ mũi bên trái lại và thở bằng miệng. Một lúc sau, bạn sẽ bị hắt hơi và nôn ra.

Chú ý: Nên chọn tép tỏi to hơn lỗ mũi của bạn, tránh trường hợp tép tỏi nhỏ chui tọt vào mũi gây nên hậu quả khó lường trước.

meo tri hoc xuong ca 3

Uống nước quả trám

Nếu bị hóc xương cá nhỏ ở cuống họng, lấy quả trám mài, làm nước uống làm tiêu xương cá.

meo tri hoc xuong ca 4

Nuốt cơm

Vo cơm thành 1 cục nhỏ, cho vào miệng và nuốt ngay lập tức (nuốt trọng), không nhai. Và đợi khoảng vài phút. Nếu chưa hết, tiếp tục làm vài lần như thế. Khi ta nuốt thì nấp thanh quản sẽ đóng lại, cơm theo đường thực quản mà xuống dạ dày

Lưu ý: Chỉ áp dụng cho những tình huống mắc xương nhỏ. Điều nguy hiểm ở đây chính là do nuốt 1 lượng cơm nhiều, có nguy cơ dẫn đến cơm bị vướng lại ở đường thực quản (còm gọi là bị nghẹn), sẽ gây chèn ép lấy khí quản gây ngạt thở và dẫn đến nguy cơ tử vong nhiều hơn nếu không biết cách xử lý. Vì thể mà cách dùng cơm không nên áp dụng cho trẻ nhỏ.

Xem thêm  Cách chọn trang phục khi đi phỏng vấn

meo tri hoc xuong ca 5

Chú ý: 

  • Những mẹo nêu trên chỉ áp dụng cho trường hợp bị hóc nhẹ với những loại xương nhỏ.
  • Khi áp dụng một trong những cách trên mà không hiệu quả thì nên đến ác sĩ đừng cố thử nhiều lần
  • Hóc xương là tai nạn rất thường gặp trong ăn uống, và nó có thể gây ra biến chứng rất nguy hiểm.
  • Khi bị hóc xương cá, cách tốt nhất là bạn nên khạc ra, không nên nuốt vào.
  • Nếu trót nuốt phải xương to, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ ngay khi có thể vì càng để lâu nguy cơ nhiễm trùng càng càng cao.