Sâu róm còn gọi là sâu rọm, là loại sâu có lông rậm hoặc gai tiết chất làm ngứa rát da khi chạm phải. Bị lông hoặc gai sâu róm đốt (bắn) sẽ gây ngứa, đau nhức dữ dội ở vùng da tiếp xúc, các triệu chứng khó chịu do nọc độc của sâu. Cùng học cách chữa ngứa sâu róm đốt hiệu quả theo hướng dẫn dưới đây.

Xử lý khi bị sâu róm đốt

Mùa hè là điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của sâu bọ do đó, không ít người gặp phải nỗi ám ảnh với chứng ngứa, loét da, viêm nhiễm khi bị sâu bắn thường thấy trên cành lá cây, hoa quả. Vậy bạn đã biết cách trị sâu róm hiệu quả chưa? Và khi bị sâu róm đốt làm thế nào để giảm đau?

Khi bị sâu róm đốt có thể sẽ bị sưng hạch lân cận và sưng cả tay chân. Những triệu chứng khác bao gồm nhức đầu, sốt, hạ huyết áp và co giật, diễn tiến nặng có thể tử vong. Nếu không xử lý thích hợp, những lông gai của sâu róm sẽ đâm sâu vào da và gây triệu chứng kéo dài.

Nhặt sạch lông sâu róm

Khi vô tình bị sâu bắn thì ngay lập tức trên da bạn đã bị dính rất nhiều lông sâu róm rồi. Bạn phải nhanh chóng nhặt sạch lông sâu róm bằng cách dùng nhíp và nhặt lông trên da.

Xem thêm  Những mẹo vặt quần áo bạn nên biết

Dân gian chữa trị ngứa sâu róm bằng cách dùng nắm xôi nóng để lăn lên vùng da bị lông sâu, xôi sẽ dính và nhổ lông sâu ra. Sau đó dùng nước vôi rửa (xà phòng cũng được vì chúng đều có tính kềm).
Vệ sinh vùng da bị ngứa

Sau khi nhặt sạch lông sâu róm trên da bạn rửa vùng da bị sâu róm đốt bằng xà phòng. Sau đó, dùng đá lạnh chườm lên da để bớt sưng đau và ngứa. Tiếp đó, bạn dùng nước vôi để sát trùng da, tránh loét và viêm nhiễm. Đây là cách trị sâu ngứa phổ biến mà bạn nên ghi nhớ.

Cách trị ngứa sâu róm

Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp một số cách trị sâu bắn hiệu quả và nhanh giúp bạn không còn lo lắng khi bị sâu róm đốt nữa nhé!

Cách 1: Tìm cây thuốc bỏng, lấy lá và giã ra rồi đắp lên vùng da bị đốt. Khi nào cảm thấy không còn ngứa nữa thì bạn bỏ ra.

Cách 2: Dùng ngay kem đánh răng quen thuộc của nhà mình bôi lên vùng da bị sâu róm đốt, khi không còn ngứa và rát nữa thì bạn rửa sạch đi nhé.

Cách thứ 3: Rất đơn giản là sau khi bị sâu róm đốt, bạn đi tắm nước nóng luôn, nhớ là nước nóng chứ không phải nước ấm nhé. Cách này đối với bạn nào bị đốt nhẹ, tuyệt đối không được gãi để nhanh hết ngứa nha!

Xem thêm  Khi bị đau răng nên ăn và kiêng ăn gì?

Cách thứ 4: Lấy khăn mặt hoặc mảnh vải đem rang nóng lên rồi chườm lên vùng da bị ngứa, giống như chúng ta trị lẹo mắt.

Rất nhiều cách trị ngứa sâu róm phải không nào? Tùy vào mức độ nặng, nhẹ khi bị sâu róm đốt mà chúng ta chọn cách chữa trị phù hợp nhé. Để tránh tình trạng các bé bị sâu róm đốt, người lớn cần nhắc, không cho trẻ chơi ở những nơi cây cối rậm rạp.