Khi nói đến giảm cân hoặc tăng cân thì nhất định phải nắm vững kiến thức về lượng calo nạp vào và calo tiêu thụ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không quá hiểu rõ về calo là gì hay kcal là gì. Để tìm hiểu kỹ hơn về những kiến thức cơ bản về calo và bảng tính calo để giảm cân hiệu quả. Mời bạn đọc cùng tham khảo những nội dung sau.

Chức năng của calo là gì?

Thực chất thì calo là từ được viết tắt bởi caloires. Còn Kcal là kilo calo. Theo quy ước thì Calo = Kcal và đều được gọi chung là Calories.

Con người cần năng lượng để tồn tại, để hô hấp, vận động, bơm máu và chúng ta có được năng lượng này từ trong thực phẩm mỗi ngày cung cấp vào cơ thể.

Số lượng calo trong thức ăn chính là thước đo thực phẩm sở hữu bao nhiêu năng lượng tiềm năng. Thực phẩm là sự sắp xếp kết hợp của 3 thành phần chính là chất bột đường (carbohydrate), chất béo và chất đạm (protein). Vì vậy, nếu bạn biết được hàm lượng 3 thành phần này trong một thực phẩm bất kỳ nào đó, thì bạn sẽ biết được thực phẩm đó chứa bao nhiêu calo hoặc bao nhiêu năng lượng.

Xem thêm  Cách tính calo trong khẩu phần ăn

Nhu cầu calo thiết yếu của bạn

Việc tiêu hao năng lượng của con người cơ bản được chia làm 2 giai đoạn:

-Khoảng 60% năng lượng tiêu hao cho nhu cầu cơ bản để duy trì sự sống hàng ngày như các hoạt động như hô hấp, bài tiết, sự hoạt động của các giác quan ở trong trạng thái bình thường, thậm chí là khi bạn nằm, bạn ngủ thì hoạt động tiêu hao năng lượng vẫn xảy ra.

-Khoảng 30% là năng lượng được tiêu hao cho quá trình di chuyển, đi lại và những vận động hằng ngày.

-Còn 10% cuối cùng chính là hoạt động tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Cân bằng lượng calo trong cơ thể như thế nào?

Cân bằng năng lượng là chỉ về sự cân bằng giữa năng lượng chúng ta nạp vào với năng lượng chúng ta đã sử dụng.

Về cơ bản thì để duy trì cân nặng ổn định, không gặp tình trạng thừa cân hay thiếu cân thì năng lượng nạp vào phải tương đương với năng lượng tiêu hao.

Bạn có thể điều chỉnh dựa trên nguyên lý hoạt động cân bằng lượng calo trong cơ thể như sau:

+ Nếu muốn giảm cân: Năng lượng tiêu hao > Năng lượng nạp vào

+ Nếu muốn tăng cân: Năng lượng tiêu hao < Năng lượng nạp vào

Bảng tính calo để giảm cân

Để thực hiện giảm cân hiệu quả, bạn nên dựa vào các bảng tính calo khoa học thì từ đó việc giảm béo mới được diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao.

Xem thêm  Bật mí 1 quả chuối bao nhiêu calo?

Lượng calo nạp vào cơ thể được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo áp dụng theo từng quốc gia riêng biệt.

– Đối với nữ giới thì cần 2.000 calo để duy trì các hoạt động bình thường.

– Đối với nam giới cần phải nạp 2.500 calo mỗi ngày.

Để có thể xác định bảng tính calo để giảm cân, bạn áp dụng công thức như sau:

Nữ: [ ( 9, 247 x Số kilogram cân nặng ) + ( 3, 098 x Chiều cao cm ) – ( 4, 330 x Tuổi năm ) + 447, 593 ].

Nam: [ ( 13, 397 x Số kilogram cân nặng ) + ( 4, 799 x Chiều cao cm ) – ( 5, 677 x Tuổi năm ) + 88, 362 ].

Sau khi đã tính được kết quả BMR, chúng ta sẽ tính được lượng calo hàng ngày mà cơ thể cần để duy trì cân nặng của mình dựa vào mức hoạt động hằng ngày như sau:

+ Ít hoạt động (BMR x 1,375): Hoạt động trong ngày của bạn kém, cường độ tập luyện từ 1 đến 3 lần trên tuần.

+ Hoạt động vừa phải (BMR x 1,55): Bạn hoạt động khá nhiều trong ngày, cường độ tập luyện thể thao từ 3-5 lần/tuần.

+ Năng động (BMR x 1,725): Là người có tính chất công việc cần hoạt động nhiều, luyện thể thao từ 6-7 lần/ tuần hoặc nhóm người năng động.

Cụ thể hơn là bảng tính calo để giảm cân bạn chỉ cần trừ đi 300 calo, đồng thời tham khảo thực đơn giảm cân và tăng cường luyện tập thể thao.

Còn nếu muốn tăng cân thì bạn chỉ cần cộng thêm 300 calo so với kết quả ban đầu.

Xem thêm  Calo trong trứng là bao nhiêu?

Sau khi đã biết được bảng tính lượng calo tiêu thụ cũng như calo để giảm cân thì cần hiểu rõ hơn và xác định bảng tính lượng calo trong thức ăn để giảm cân một cách khoa học nhất.

Ngoài những cách tính calo để giảm cân như đã nêu trên. Bạn cần hạn chế một số món ăn cung cấp lượng lớn calo cho cơ thể như: Hủ tiếu bò kho (410-538 kcl), hủ tiếu xào (646 kcl), miến gà (635 kcl), miến xào dòn (638 kcl), nui chiên (523 kcl), mì vịt tiềm (776 kcl), xôi đậu phộng (569 kcl),  cơm tấm bì (627 kcl), đậu phộng chiên muối (618 kcl), cháo gỏi vịt (930 kcl)… đặc biệt trong 1 cái bánh bía có chứa đến 709 kcl nên bạn cần phải lưu ý trước khi ăn nhé.

Bảng tính calo để giảm cân là công cụ hỗ hữu ích giúp những người muốn ăn kiêng áp dụng hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích để có thể giảm cân nhanh chóng, an toàn lấy lại vóc dáng cân xứng những vẫn khỏe mạnh. Chúc các bạn giảm cân thành công!