Mochi là một loại bánh giầy nhân ngọt truyền thống của Nhật Bản làm từ bột gạo thường được dùng trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, mochi còn là vật phẩm dâng lên thần linh và có ý nghĩa mang lại may mắn. Bánh Mochi là vật cúng không thể thiếu trong các gia đình Nhật Bản nhân dịp năm mới. Hôm nay, meohaygiadinh sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh mochi vô cùng đơn giản. Đừng bỏ qua nhé!

cach-lam-banh-mochi

Nguyên liệu cần có khi làm bánh mochi

  • 150g bột nếp
  • 130g bột ngô hoặc bột năng
  • 250ml nước lọc
  • 130g đường
  • ¼ thìa cà phê muối
  • 50g lá dứa
  • Nhân đỗ xanh, hạt sen, đỗ đỏ hoặc khoai môn

cach-lam-banh-mochi

Cách làm bánh mochi đơn giản

Đầu tiên, meohaygiadinh sẽ hướng dẫn bạn làm nước lá dứa. Đây là công đọan không thể thiếu trong cách làm bánh mochi ngon.

Đầu tiên, bạn thái khúc lá dứa, xay cùng với nước. Sau đó dùng màng lọc rây lấy nước cốt.

Nếu không thích lá dứa, bạn cũng có thể thay thế bằng socola hoặc trà xanh tùy thích.

cach-lam-banh-mochi

Cách làm bánh mochi Nhật Bản

Bước 1: Trộn bột với nước lá dứa và muối cho đều, sau đó mang đi hấp cách thủy. Bạn có thể hấp bằng lò vi sóng, chảo hay xững. Nếu dùng lò vi sóng thì tuỳ theo lượng bột mà canh thời gian khác nhau. Hấp chừng 1 – 2 phút thì bạn nên kiểm tra thử, không nên để bột chín quá vì sẽ gây cứng, xem như phần bột đó hỏng.

Xem thêm  Cách làm bánh bèo chén ngon đúng điệu

Trường hợp hỗn hợp bột sau khi hấp quá đặc cũng không thể làm bánh. Vì khi bạn trộn đường, nó sẽ bị cắt ra thành những lọn khối chứ không hòa quyện nữa. Nếu bột loãng quá thì bánh sẽ bị chảy, thiếu độ dai.

cach-lam-banh-mochi

Bước 2: Khi bột mịn, sánh vừa, bạn cho đường vào tiếp tục đánh đều. Tuỳ theo lượng bột và lượng đường mà bạn cho đường vào một lượt hay từ từ 2 – 3 lượt. Đường sẽ chảy dần và quện với bột thành một hỗn hợp bột láng mịn óng ánh, dẻo dai.

Bước 3: Chuẩn bị một mặt phẳng, sạch có rắc sẵn bột năng, cho hỗn hợp bột nóng lên rồi rắc tiếp bột năng lên mặt khối bột, xoa bột đều tay rồi dàn bột phẳng đều, kéo các góc đều tay sao cho thành hình chữ nhât. Lưu ý, bạn nên làm bước này khi bột còn nóng.

Bước 4: Dùng dao có nhúng qua bột năng cắt vỏ bánh theo dạng kẻ caro, thành những miếng vuông đủ để bọc nhân.

cach-lam-banh-mochi

Bước 5: Nặn nhân hình tròn nho nhỏ ước lượng sau cho phần nhân có thể bọc được nhân. Tách một miếng bột vuông, kéo các góc to ra nếu cần, bọc lấy viên nhân, túm góc lại rồi dùng ngón trỏ và ngón cái bóp dính chúng vào với nhau, bao bọc lấy viên nhân. Xoay nặn hình tròn cho đều. Thực hiện như vậy cho đến khi hết lượng bột đã chuẩn bị. Phần bột thừa bạn có thể cắt sợi.

Xem thêm  Tự làm món ăn Nhật tại nhà

Trên đây là cách làm bánh mochi ngon đơn giản, dù bạn làm lần đầu thì vẫn dễ dàng thực hiện với gợi ý trên đây của meohaygiadinh đúng không nào? Về phần nhân, tùy ý thích mà bạn có thể làm nhân đậu đỏ hay đậu xanh. Cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ cũng tương tự như tên chỉ khác phần nguyên liệu nhân mà thôi.

Lưu ý khi làm nhân bánh mochi

Bạn có thể làm nhân đỗ xanh, hạt sen hay đỗ đỏ bằng cách nấu thật nhừ, rồi trộn đều với đường cùng một chút kem tươi (nếu thích), nghiền nhuyễn, mịn hỗn hợp.

Vì lớp vỏ bánh dẻo mềm và khá mỏng nên nếu nhân bánh vón cục thì bánh sẽ không còn ngon nữa và cũng không bắt mắt. Do đó, bạn nên dùng rây lượt kỹ bột rồi nghiền thật mịn nhé!

cach-lam-banh-mochi

Không được để phần nhân quá nhão vì khi viên chúng sẽ bị chảy xuống không còn đẹp và ngon.

Một số lỗi thường gặp khi làm bánh mochi Nhật Bản

Pha bột đặc quá hoặc quá loãng.

Nhân bánh vón cục.

Chúc các bạn thành công!

“Bỏ túi” cách làm bánh mochi đúng chuẩn